Xử lý hiện tượng nấm mốc

Khắc phục tường nhà ố vàng và nấm mốc

Các vết nấm mốc và ố vàng xuất hiện trên các vách tường và trần nhà là hiện tượng không lạ với các căn nhà đã qua sử dụng thời gian dài ở Việt Nam. Hiện tượng này có nhiều nguyên do nhưng cốt yếu vẫn là do tường hoặc trần bị ngấm hay đọng nước gây nên. Bài viết này xin đưa ra cách giải quyết tham khảo tình trạng nấm mốc và ố vàng do ẩm ướt trên các vách tường nhà và trần ở các hộ gia đình.

chống thấm

1.      Đối với những vết ẩm mốc.

Nếu chúng xuất hiện gần các ống nước, vòi nước hay khu vực có đường ống nước đi qua thì nguyên nhân có thể là do hệ thống dẫn nước nhà bạn bị rò rỉ tại điểm nào đó. Bạn cần kiểm tra và nhờ thợ nước đến để khắc phục sự cố. Nếu chúng xuất hiện trên các tường nhà và trần nhà thì có thể do tường và trần nhà bạn bị ngấm nước do mưa hay đọng nước, hậu quả từ công tác chống thấm chưa hiệu quả.

chống thấm

Các vết ẩm mốc, để xử lý bạn dùng các bàn chải và chổi nhựa nhỏ để lau chùi. Sau đó hòa 0.5ml Javen với 1l nước (dùng cho 10m2 tường) rồi dùng cây lăn sơn lăn đều lên bề mặt bị mốc. Có thể thay thế chất tầy rửa bằng giấm, dầu trà xanh để xịt lên tường rồi dùng miếng xốp thấm dung dịch lau sạch phần bị nấm mốc. Để một bát giấm sát vùng vừa được làm sạch qua đêm để đảm bảo nấm mốc được xử lý hoàn toàn.

Dùng sơn chống thấm lăn lại các phấn tường đó để chống thấm tường nhà tránh hiện tượng ẩm mốc xuất hiện lại.

2.      Với các vệt ố vàng, có 3 cách xử lý như sau:

–         Dóc tường đi trát lại, sau đó tiến hành sơn. Nhưng cách này sẽ không khả quan khi tốn rất nhiều công và chi phí.

–          Sử dụng một lớp Sơn gốc dung môi CTNC quét lên bề mặt, rồi sơn lại bằng loại sơn nước theo lựa chọn của bạn. Bởi vì, sơn gốc dầu có thể hòa tan được oxit sắt. Trước khi sơn lại bạn nhớ lưu ý vấn đề làm sạch bề mặt. Nhược điểm là trong nhà sẽ có mùi khó chịu của CTNC.

–         Sử dụng một lớp chất chống thấm quét lên trên bề mặt bị ố vàng. Sau đó, đợi tường khô rồi tiếp tục thực hiện lớp sơn phủ.

Tuy nhiên, có thể nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các vệt ố vàng, nấm mốc gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới kết cấu nhà bạn thực tế có thể phòng tránh được ngay từ ban đầu nếu bạn quan tâm thực hiện tốt công tác chống thấm cho các vị trí tiếp xúc với các nguồn nước trong căn nhà. Tường nhà, mái nhà, nhà vệ sinh, quanh hệ thống nước,…Với chống thấm khe tiếp giáp nhà kề bên hay chống thấm tầng hầm đã thi công móng không thể chống thấm từ bên ngoài bạn phải tiến hành chống thấm ngược, sẽ tốn kém hơn nhưng thực sự hữu ích về lâu dài.

Hy vọng bạn sẽ phòng tránh và xử lý tốt để tình trạng nấm mốc và ố vàng không xuất hiện và ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ và môi trường sống nhà bạn

Tin nổi bật